Tại buổi tọa đàm Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng hiểu sao cho đúng diễn ra ngày 22/9 do Cafe Land tổ chức, ông Hưng nêu rõ quan điểm ủng hộ việc các công ty địa ốc chủ động ban bố thông tin về các dự án đang chào bán trên thị trường. Bởi lẽ, đây là trách nhiệm của doanh nghiệp đã được quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản.Theo ông Hưng, tuy quy định đã có nhưng chế tài lỏng lẻo, thiếu tính răn đe. bây giờ chỉ có các công ty niêm yết đang chủ động làm việc này do bị bức phải sáng tỏ thông tin. Số doanh nghiệp cùng ngành còn lại, do chưa niêm yết nên không bị áp lực này, việc ban bố thế chấp dự án thành thử diễn ra khá bị động. Đây là thực tiễn đang xảy ra và là điều không công bằng.

Ông Hưng kiến nghị các cơ quan quản lý một khi đã công bố thông tin thì phải đầy đủ. Một thị trường có vài trăm doanh ngiệp nhưng chỉ ban bố vài chục doanh nghiệp thì chưa ổn lắm. Nên lấy thêm một vài làm mối nữa bảo đảm người dân được biết và ban bố tiếp luôn để người dân được biết.

Vị này đề xuất giải pháp các bên trong cuộc, bao gồm doanh nghiệp và nhà băng, phải cùng chủ động công bố thông tin thế chấp tài sản. ngoại giả, các đối tượng được phép cầm và thế chấp thì cũng phải công khai thông tin.

Lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh kiến nghị các nội dung thông báo cần ban bố: tên dự án thế chấp, nhà băng nào nhận thế chấp, giá trị thế chấp bao lăm, thế chấp vì mục đích gì và trong thời kì bao lâu? Đây là những thông báo quan yếu cần ban bố. Những chi tiết như lãi suất, tính sổ thì có thể không ban bố để đảm báo tính bảo mật cho ngân hàng và doanh nghiệp.

Phó chủ toạ HĐQT An Gia Investment, Lương Sĩ Khoa cũng tán thành việc doanh nghiệp phải chủ động công bố thông tin thế chấp dự án. "Chúng tôi có 4 dự án chào bán trên thị trường và dự án nào cũng đều tuân thủ quy định này", ông Khoa cho hay. Vị này đề xuất các cơ quan quản lý đưa vờ tiêu chí, những điểm nào cần phải ban bố để doanh nghiệp dựa vào đó để cung cấp thông tin. Đây là cách để tạo niềm tin cho người mua nhà và họ an tâm hơn. Dự án bất động sản mới: biệt thự eco valley resort Lương Sơn, Hòa Bình

chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, luật quy định doanh nghiệp phải ban bố thông báo dự án trong đó có thông báo thế chấp tài sản và qua thực tiễn, điều này khôn xiết cấp thiết đối với người dân. Doanh nghiệp lên sàn thì còn chịu áp lực thắt theo doanh nghiệp niêm yết nhiều hơn doanh nghiệp chưa lên sàn.

Ông Châu thừa nhận, mặc dù trách nhiệm cung cấp thông báo là bắt nhưng đúng là chế tài chưa có tính răn đe nên chẳng thể đợi doanh nghiệp tự giác tuân thủ quy định này. bởi vậy, cơ quan nhà nước cũng nên phải tham dự vào việc công bố thông báo. Nhu cầu của người cần kiếm thông tin, nếu có nhiều nguồn công bố họ có thêm cơ sở để đối chiếu. "Việc chủ động cung cấp thông tin cần bảo đảm cập nhật liên tiếp và thẳng băng mới hiệu quả", ông Châu nói.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM (Sở Tài nguyên và Môi trường), Phạm Ngọc Liên cho rằng bên cạnh việc cơ quan quản lý công bố thông báo, cần có doanh nghiệp và nhà băng phối hợp vì so với cơ quan quản lý đất đai, ngân hàng và chủ đầu tư là người trong cuộc và nắm rõ vấn đề nhất. "minh bạch bất động sản là phát xuất từ nhiều chiều, nhiều cơ quan từ chủ đầu tư và cả ngân hàng", ông Liên nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tách, với các quy định mới hiện giờ trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, nếu đặt trong bối cảnh thị trường hoàn hảo, câu chuyện chung cư bị ngân hàng dọa siết nợ như Harmona sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ bất động sản Việt Nam là thị trường không hoàn hảo. Do đó, công bố thông báo thế chấp dự án là cần thiết để bảo vệ lợi quyền của người mua nhà.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top