Tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, 40% diện tích đất sẽ được đưa đấu giá để hoàn chi phí di dời ứng trước và tiến hành những giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó chủ toạ UBND quận Bình Tân cho biết, những ngày qua đã có thông báo cho rằng gần như khoảng trống đất của nghĩa địa Bình Hưng Hòa sẽ được quy hoạch làm chung cư, trung tâm thương mại cao cấp. thông báo này là chưa xác thực. thực tại, chỉ 20 ha đất tha ma này được tiêu dùng để khu phức hợp dân cư, thương mại. Trong đó, dự định, khoảng 18 ha sẽ được đưa ra đấu giá. nhìn thêm: địa chỉ chữa sùi mào gàLãnh đạo quận Bình Tân cho hay, kinh phí tổn đầu tư dự án di dời nghĩa địa Bình Hưng Hòa lên đến gần 2.500 tỷ đồng, quy mô di dời thuộc diện rộng, khoảng 44 ha. vì vậy, Tp.HCM phải chia dự án này thành nhiều giai đoạn.

thời đoạn 1 (2011-2017) tiến hành 12,9 ha, tổng vốn đầu tư 784,56 tỷ đồng. thời đoạn 2 (2017-2019), quy mô 11,54 ha, kinh phí 749,6 tỷ đồng. thời đoạn 3 (2018-2020), quy mô 20,158 ha, kinh chi phí ước tính 948 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, gần như nghĩa địa sẽ là công viên chậu cây xanh và tiện dụng để dùng cho cho 300.000 dân kế bên. ngoại giả khi triển khai, chi phí để giải tỏa, di dời những ngôi mộ lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng ngân sách của đô thị không cân đối được.

Trước thực tiễn này, UBND Tp.HCM đã cho phép điều chỉnh quy hoạch tiêu dùng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Theo đó, 8 ha làm khu phức hợp, 12 ha dùng làm cao ốc, 24 ha (54% tổng khoảng không nghĩa trang) làm thuê viên cây kiểng.

việc bổ sung phần đất thương mại, dịch vụ, phức hợp ngôi nhà cao tầng khoảng 18 ha sẽ được tiêu dùng để đấu giá quyền dùng đất. hình dạng đấu giá này có thể giúp sản xuất đủ kinh chi phí để di dời toàn bộ nghĩa địa Bình Hưng Hòa ở những giai đoạn tiếp theo và làm tăng khả năng hoàn trả vốn ngân sách tỉnh thành đã ứng trước. Hiện, dự án này vẫn chưa đấu giá và chưa xác định nhà đầu tư tham gia.
Ông Nhựt giảng giải, trước đây, quận từng kêu gọi đầu tư bằng cách để siêu thị tự giải tỏa mộ. ngoài ra toàn bộ các nhà hàng đều không dám tiếp thu vì ngại đụng mồ mả. bởi thế, để giải tỏa một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa, UBND quận phải mong ứng trước tiền chi phí. lúc giải tỏa xong sẽ lấy đất bán và trả lại cho thành phố. Ông Nhựt nói: "Đơn vị thẩm định giá dự toán, trường hợp đấu giá 18 ha đất nhà ở, thương nghiệp và phức hợp này sẽ thu được 2.496 tỷ đồng, tương tự gần 15 triệu đồng/m2".Trước đó, Tp.HCM cũng từng giải tỏa những khu đất để làm mướn viên Lê Thị Riêng, Lê Văn Tám nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. bên cạnh đó, theo ông Nhựt, vấn đề di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa ngăn cản hơn so với những lần di dời trước.

Ban bồi thường phóng thích mặt bằng quận thống kê, đơn giá bồi thường tổn phí đào, bốc, vận động, lắp đặt lại cho thời đoạn đầu tiên khoảng 2-8 triệu đồng/mộ tùy mức độ thô sơ hay vững chắc. tổn phí tương trợ cải táng là 3 triệu đồng/mộ. giai đoạn 1 (12 ha) còn 4.051 ngôi chưa thực hiện xong, đã bốc được gần 12.500 ngôi chiêu tập. dự kiến nói từ ngày 31/10/2017 sẽ bốc chiêu mộ vắng chủ. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ thời đoạn 1 gần 785 tỷ đồng.

Từ năm 2013, dự án di dời tha ma Bình Hưng Hòa đã được Chính phủ duyệt y quy hoạch tổng quan phát triển tiền bạc xã hội Tp.HCM đến năm 2020, tầm xem đến 2025. Đây là công trình mang tính đòn bẩy, đô thị thuận về chủ trương ngưng chôn đựng và di dời để nâng cấp hạ tầng công nghệ thị thành và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Có thể bạn quan tâm: sùi mào gà lây lan như thế nào

Đây là dự án khắc phục môi trường sống của khoảng hơn 300.000 dân tại vùng tiếp giáp nghĩa địa (gồm phường Phú Thọ Hòa, Tân Quý, Sơn Kỳ quận Tân Phú và phường Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa quận Bình Tân). mục đích đóng góp thực hiện chỉnh trang, sửa chữa gương mặt thị thành, đẩy lùi phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, giải quyết tình trạng phức tạp về an ninh thứ tự tại vùng này. Tổng số chiêu mộ và kim tỉnh là 69.220 chiêu mộ. khu vực đất di dời là 44 ha. Tổng số hộ dân bị thúc đẩy là 58 hộ.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top