Góp vốn 2 tỷ đồng chọn đất phân lô tại quận 9, Tp.HCM nhưng không tách thửa được, ông Minh muốn rút tiền về cũng không xong.

Diễn ra từ gần một năm trước nhưng giao tiếp bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, vì nghĩ cứng cáp sẽ lãi to nên ông Minh rút hết tiền hà tằn hà tiện, tích cóp của tổ ấm để đầu tư đất. Ông Minh nhớ lại: "Vì thấy rẻ nên tôi tậu luôn 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các thủ tục tách thửa. Giao kèo góp vốn hứa nếu dự án được làm xong, tôi sẽ được giao 2 nền với khoảng không mỗi lô là 50-60m2". Xem thêm: nội thất shop thời trang cao cấp

tuy nhiên, vấn đề tách thửa không thuận tiện như kế hoạch đề ra. Theo hợp đồng góp vốn, nếu hạ tầng và pháp lý làm xong, cuối năm 2016, chủ đất sẽ bàn giao nền cho ông Minh. Bên cạnh đó đến tháng 7/2017, bên bán đã khất lại vì chính sách thay đổi, việc tách thửa chưa thể hoàn tất. Song theo giao kèo góp vốn, trong trường hợp bất khả kháng, pháp lý không thể hoàn thiện thì sau 24 tháng nhắc từ ngày ký, người dùng sẽ được hoàn lại đầy đủ số tiền đã góp. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng không lãi suất trong 2 năm, song song mất luôn tổn phí thời cơ đầu tư kênh khác."Bên bán nhắc rằng đây là giao kèo đầu tư, lời cùng ăn, lỗ cộng chịu. Vì cả hai bên đều chịu thiệt hại nên không bồi thường mức lãi suất và chẳng thể hoàn tiền ngay như tôi bắt buộc. Khi tôi nhận ra kẽ hở của loại giao kèo này thì việc đã rồi", ông Minh kể.

Đáng buồn hơn là ví như của bà Hồng. Bằng hiệp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một công ty môi giới, bà Hồng đã đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất tại Nhơn Trạch. Sau khi nộp tiền, bà Hồng biết tổ chức môi giới còn chuẩn y một doanh nghiệp trung gian chứ không ký hiệp đồng chế tạo trực diện với chủ đầu tư và số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Gặp phiền toái về tiền bạc và quá hoang mang, bà Hồng đã nhất thiết lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Nhưng khi tòa triệu tập những bên lên hòa giải, bên bán vẫn luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lý hiệp đồng góp vốn này, bà Hồng sẽ mất tiền cọc. Hơn nữa, trường hợp không đóng tiền theo tiến độ trong hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền dùng đất, người dùng còn bị mất toàn bộ số tiền đã nộp.

Một giả dụ na ná, ông Dũng cũng rơi vào cái vòng lẩn quất của giao kèo góp vốn. Ông mua nền đất thuộc một dự án tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM) đã gần 10 năm. Số tiền mà ông chôn trong đó là hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, vì mãi không được giao nền nên ông Dũng đã lặn lội tìm đến chủ đầu tư. Chủ đầu tư giải thích với ông rằng dự án chưa thể đền bù phóng thích mặt bằng được, hơn nữa, dự án bị đình trệ do tiền sử dụng đất quá cao và bất logic.

giải pháp được đưa ra là chủ đầu tư cho khách đổi sang nền đất nằm tại vị trí khác, trong một dự án kém hấp dẫn hơn. Trường hợp không, công ty sẽ hoàn lại 700 triệu đồng, không bồi thường thêm vì đây là hợp đồng góp vốn, các bên cộng chịu rủi ro. Trước biện pháp được đưa ra, ông Dũng bức xúc: "Nếu nhận lại đúng 700 triệu đồng sau 10 năm thì chẳng khác nào chủ đầu tư đã chiếm dụng và xài miễn phí vốn của tôi".

nhìn thấy nhiều vụ chôn vốn và mất tiền vì hợp đồng góp vốn trong các năm qua, ông Phan Công Chánh, tổng giám đốc trường học CP tư vấn Đầu tư Phú Vinh cho biết, tính chất của giao kèo góp vốn hay hiệp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư là kiến trúc huy động vốn tinh vi để tiến hành dự án. Nếu không cẩn thận, người dùng có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.

Chẳng hạn: tòa nhà A đang khai triển dự án nhà phố hoặc nền đất. Do phí to hoặc thiếu tiền triển khai, tòa nhà đã huy động vốn từ chính quý khách vào thời điểm dự án đang chuẩn bị những thủ tục pháp lý. Kiến trúc góp vốn này sử dụng con át chủ bài là giá trị tài sản được chào mời hơi hời hoặc cực rẻ. Giả dụ thấy đây là cơ hội đầu tư quyến rũ, người mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, trở nên đối tác của chủ đầu tư.

tuy nhiên, vì không hề là giao kèo tậu bán nên tuyệt tác mà khách hàng nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc hầu hết vào sự may rủi của thời cuộc, pháp lý, chính sách đổi thay. Giao kèo góp vốn có cam kết bồi thường không cao như hiệp đồng sắm bán, thường chỉ ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí không được bồi thường. Ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo thúc đẩy đến loại giao kèo này.

thứ nhất: người mua nên bắt buộc chủ đầu tư trình bày những bước thực hiện thủ tục pháp lý, giấy tờ của tác phẩm khi ký giao kèo góp vốn. Quan yếu nhất, chủ đầu tư cần đưa ra tất cả những tình huống có thể xảy ra với dự án. Chẳng hạn: kịch bản tốt nhất, trung bình và kịch bản xấu nhất. Vấn đề liệt kê các cảnh huống nhằm vạch rõ lộ trình mà quý khách có thể trải qua trong hầu hết thời kì góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự tỉnh ngủ, suy tính trước sự hút mắt của các cơ hội quyến rũ.vật dụng hai: lúc ký giao kèo góp vốn, người dùng không nên đặt kỳ vẳng quá khủng. Một nguyên tắc vàng lúc đầu tư là lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro lớn. Hàng rẻ thường có thắc mắc hoặc ẩn số gì đó. Vì vậy, tác phẩm càng quyến rũ thì càng cần phải cẩn trọng. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang nhỏ xinh

trang bị ba: các bạn cần chủ động thương thảo những điều khoản bồi thường, phụ lục trong nếu bất khả kháng với hợp đồng góp vốn. Không ai xin dự án mình đầu tư bị đình trệ, thất bại. Thực tiễn, thi thoảng có ai bàn vấn đề này vì ỉ eo điềm xấu. Ngoại giả, chuẩn bị cẩn thận cho tình huống thất bại chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top