Nhà ở sáng ý (smarthome) là thành tố cấp thiết của đô thị thông minh – một xu thế tất yếu của xh mới nhất. Dù chưa phổ biến tuy vậy hai năm vừa rồi, Hà Nội và Tp.HCM đã có một vài dự án nhà ở sáng ý lây quy mô nghiêm trọng hoặc đồng bộ.

Nhà ở sáng ý là căn hộ có sự tích hợp công nghệ thông tin nhằm logic hóa cuộc sống của mỗi người. Rất nhiều trang thiết bị điện trong loại nhà được “tự động hóa” theo một kịch bản mặc định. Chủ căn nhà có khả năng việc làm khiển hay kiểm soát căn nhà ở bất cứ đâu, qua bản công tắc cảm ứng và những nút chạm hiển thị trên màn hình smart phone, tablet hay máy tính cá nhân. Theo đại diện nơi làm việc cổ phần BKav – một trong một số doanh nghiệp xây dựng nhà thông minh tại Việt người con trai thì smarthome không chỉ hỗ trợ vấn đề kiểm soát căn nhà trở nên có nguy cơ hay tiện lợi mà còn có ý nghĩa trong việc tiết kiệm tài nguyên sức khỏe. Cho rằng thêm: đốt mụn thịt có để lại sẹo khôngnhững năm 2013-2014, tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM, vài loại smarthome đầu tiên đã bắt đầu thấy lẻ tẻ ở các resort thuộc khu tỉnh thành Gamuda, các kiểu hộ thuộc một vài dự án hạng sang và nhiều cấp như Mandarin Garden, Royal City, Times City, Hà Đô Park View, Green Park Tower, Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng… đến cuối năm 2015, dự án nhà ở sáng ý bị quy mô khá lớn hay hòa đồng hàng đầu có tại Hà Nội. Đó là Park Hill Premium với 4 trung tâm thương mại sáng ý thuộc khu thành thị Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong năm 2016, Hà Nội đón thêm 3 dự án chủng hộ thông minh khác là Hanoi Landmark 51 (Vạn Phúc, Hà Đông), tòa A2 dự án Ecolife Capitol (Lê Văn Lương, Hà Đông) hoặc One 18 Ngọc Lâm (Long Biên).

Trong lúc đó, tại Tp.HCM, các dự án nhà ở sáng dạ hài hòa hay quy mô lớn hàng đầu cũng mới chỉ lần đầu tiên tạo thành trên thị trường từ năm 2015 tới nay như RichStar, Green Valley, D-Vela, Botanica Premier, Saigon Intela.

k khó để nhìn thấy, phần đa một số loại hộ tích hợp công nghệ thông minh đều thuộc phân khúc cao cấp với giá tiền chào bán từ 30-50 triệu/m2. Theo điều tra của Batdongsan.Com.Vn, thanh khoản của kiểu hình nhà ở này diễn ra mạnh ở tầng lớp quý khách trẻ - một số đối tượng nắm bắt nhanh công nghệ tài liệu. Tỉ lệ người mua trong độ tuổi 30-45 sắm tậu smarthome chiếm tới 70% giao dịch thành công ở những sàn.

Nhà thông minh được coi là xu hướng phát triển tất thấp của thị trường nhà ở trong thời gian tới. Điều tra của hãng ABI Research cho biết dự định sẽ lây khoảng 8 triệu chung cư thông minh được vận hành ở Mỹ trong năm 2017. Trên thế giới, smarthome đang càng ngày càng phổ biến và vươn lên là phổ thông. Thế nhưng, tại Việt đàn ông, nhà ở thông minh vẫn là định nghĩa trẻ trung, các dự án smarthome có quy mô lớn còn khá ít ỏi.giải thích nguyên nhân này, chị Nguyễn nữ Quỳnh Hương, chủ một căn hộ ứng dụng smarthome tại Royal City tư vấn câu chuyện của điển hình tổ ấm mình: “Hồi mới về nước, tôi muốn xây dựng hệ thống smarthome cho rằng chủng hộ. Mẹ tôi là người đầu tiên phản đối chuyện này. Bởi hàng chục năm nay, bà đã quen với vấn đề việc làm khiển vật lý một vài thiết bị điện trong tổ ấm. Bà e ngại sự nhiễu loạn của những trang thiết bị smarthome hoặc ngại thay đổi”. Chị đã rất vất vả để thuyết phục mẹ, từ nêu điểm tốt của dụng cụ sáng ý tới kể rõ khả năng cháy nổ lớn của vật dụng cơ học. Tới nay, mẹ chị lại là người hào đựng đặc biệt với một vài tiện ích thông minh trong kiểu hộ. Bà luôn khoe về kiểu hộ sáng dạ của tổ ấm mỗi khi chứa dịp. &Ldquo;Thói quen dùng hoặc tâm sinh lý e ngại sự rối rắm là một trong các rào cản lớn trong vấn đề phát triển smarthome tại Việt Nam”, chị Hương chú trọng.

không những vậy, theo ông Trịnh tùng bá, Quản lý phát triển công trình Xanh của tập đoàn Capital House thì nguyên do điển hình đặc biệt khiến đội quân nhà sáng dạ còn “khiêm tốn” ở Việt người con trai nằm ở viện phí thứ nhất tư. Ông Bách chia sẻ: “Với mức thu nhập bình quân đầu tiên người chưa lớn, smarthome vẫn là lựa chọn của từng lớp trung lưu hay giàu bị tại Hà Nội. Hơn nữa, bởi vì thị trường tiêu thụ hẹp nên kỹ thuật smarthome chưa được cao người biết đến”. Bạn chứa biết: sui mau ga kieng an gi

Dù phải đối mặt với lớn thách thức tuy thế theo ông Bách, thị trường nhà ở sáng ý tại Việt đàn ông sẽ kịp thời phát triển trong năm tới khi chủ căn hộ của rất nhiều căn nhà sẽ là thế hệ thanh niên trẻ nhanh nhạy hay thạo với các máy móc kỹ thuật. Với phong phương án sống mới nhất hoặc mê say kỹ thuật, những chủ căn hộ trẻ chuẩn bị đầu tư thêm để hoàn thiện căn hộ của mình. Mong muốn tăng lên của người dân, tất kém kéo đến sự tiến triển của thị trường nhà ở sáng dạ.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top