mới đây, thị trường đất nền Tp.HCM chứng kiến một cơn sốt đất tại những quận, huyện khu vực ven như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ,... Một thắc mắc đặt ra là Hà Nội liệu có xảy ra một cơn "địa chấn" sốt đất tại khu vực ngoại thành?
các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, những diễn biến trong cơn sốt tại Tp.HCM có tiềm tàng nhiều rủi ro. Cơn sốt đất tại vùng khu vực ven Tp.HCM mang bản chất lây lan như một cơn "địa chấn", bắt đầu từ khu vực phía Đông chuyển sang phía Nam, sau đó là khu phía Tây và những loại đất nuôi trồng thuỷ sản, đất canh tác cũng được đà sốt theo. xem thêm: sui mao ga lay qua duong naoLiệu có một cơn “địa chấn” sốt đất tại vùng ngoại thành Hà Nội?

Để tìm chia sẻ, trước nhất chúng ta sẽ quay lại thời đoạn 2007-2010, thị trường đất tại khu vực ngoại ô thậm chí những thức giấc gần Hà Nội đã xảy ra một cơn sốt na ná.

thời khắc đó, cơn sốt khởi đầu từ phía Tây Hà Nội tại Ba Vì, Xuân Mai, Hoà Lạc, Sơn Tây, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Cơn "địa chấn" sốt đất bắt đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội là vùng Đông Anh, Sóc Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh... lúc đó, hầu hết người tranh nhau chọn từ đất thổ cư, đất dự án đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp... miễn là cắm được mốc giới là có giao thiệp. đa phần quý khách là giới đầu cơ đợi quy hoạch để bán kiếm lời.

Ông Đoàn Xuân Lương, trú tại quận Ba Đình cho biết, năm 2008, ông sắm một khu đất hơn 3.000m2 tại Ba Vì. Mảnh đất ông sắm dù chỉ là đất lâm nghiệp nhưng 3 tháng sau lúc tậu đã có người trả lãi được hơn 700 triệu. Do ông nghĩ giá sẽ lên cao nữa nên ông chưa bán. Đến năm 2010, lúc Hà nội chính thức giới thiệu quy hoạch thì muốn bán lỗ cũng không có người mua.Hà Nội chẳng thể xảy ra cơn sốt đất ngoại ô

Tại Hà Nội, tuy mức độ sốt của những cơn "địa chấn" không lớn như cơn sốt mới rồi tại Tp.HCM các hệ luỵ của nó cũng không kém phần ác liệt. Với bài học đáng giá từ cơn "địa chấn" trước đây thì thị trường đất ven đô Hà Nội khó có thể diễn ra một cơn sốt na ná như tại Tp.HCM.

thực tại mới đây, thị trường nhà đất tại những huyện ngoại ô Hà Nội cũng nhộn nhịp bất thường. Tại Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, giao du nhà đất trong những năm 2016 và 2017 tương đối rầm rộ và gần đây là sốt giá nhẹ tại khu vực huyện Hoài Đức. những giao tế này chính yếu do giới đầu cơ bất động sản nhưng đều nằm trong vấn đề phân tích thời cơ của các nhà đầu tư. việc cầu nhật bản Tân thông xe nối phi trường quốc tế Nội Bài tới trung tâm Hà Nội, cộng với các khu địa ốc và dịch vụ 2 bên đường cao tốc trong tương lai sẽ là cơ hội cho đất Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn nâng cao giá. thông tin đồn thổi Hoài Đức sẽ được quy hoạch lên quận cũng khiến thị trường nhà đất của huyện này trở nên nhộn nhịp. thực tại cũng cho thấy, dù giao du có sôi động nhưng giá cả tại những khu ngoại ô Hà Nội vẫn không có sự đột biến.
Là một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, bà Lương Thị Thanh Thảo cho biết, bà mới tậu một mảnh đất tại trục đường nhánh nối từ cao tốc Hà Nội, Thái Nguyên thuộc Đông Anh. Bà cho biết dù khu đất này còn rất hoang sơ nhưng bà tin trong thời gian ngắn nữa, khu dân cư, dịch vụ gần kề sẽ khởi sắc và lúc đó, mảnh đất của bà sẽ có vị trí đắc địa với tính thanh khoản cao và giá sẽ tăng đáng nhắc.

các năm cuối của thập kỷ trước, tại các vùng ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Bắc Ninh... các khu đất nền thậm chí những resort đang được thực hiện xong đang nằm chết thì đến nay đã có khởi sắc đẹp. do đó, về ngắn hạn, nguồn cung vẫn tương đối dồi dào.

ngoại giả về cơ sở hạ tầng, dù là Thủ đô nhưng Hà Nội chưa thể bắt kịp Tp.HCM nên những nhà đầu tư vẫn còn khá e dè.

Tuy giao tiếp bất động sản ở những khu ngoại thành Hà Nội có sự khởi sắc nhưng nếu so giá thị trường tại cộng thời khắc thì Hà Nội bao giờ cũng cao hơn Tp.HCM (khoảng 30-40%) nên khả năng tăng cao thất thường ở ngoại ô Thủ đô là khó xảy ra. Co thể bạn quan tâm: địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà uy tín

Một nguyên nhân khác là trí thông minh của các nhà đầu tư bất động sản tại miền Bắc khác hoàn toàn với miền Nam. Nhà đầu tư miền Bắc thường ít táo tợn hơn, họ đặc thù quan hoài đến nhân tố pháp lý khi đầu tư. Với họ, các bài học về những cơn sốt bất động sản thời kì qua vẫn còn nguyên giá trị.

Từ các nhân tố trên, cứng cáp trong tương lai, giao tiếp bất động sản tại các vùng ngoại ô Hà Nội sẽ sôi động hơn nhưng sẽ không tạo ra một cơn sốt "địa chấn" như tại Tp.HCM.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top