Nhiều dự án bệnh viện nghìn tỷ, quy mô hàng trăm giường bệnh được quy hoạch tại các vị trí đất “vàng” Thủ đô nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Trong lúc đó, hàng loạt bệnh viện công đang trong tình trạng quá chuyên chở nghiêm trọng.

“Đắp chiếu” cả thập kỷ

Năm 2008, UBND TP. Hà Nội thu hồi 35.957m2 đất trên địa bàn phường yên ổn Sở (quận Hoàng Mai) giao cho cửa tiệm CP bệnh viện đa khoa quang Trung để xây bệnh viện đa khoa quang Trung. ngoài ra, chủ toạ UBND phường im Sở Nguyễn Quốc Quyết cho biết, đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Ông Quyết nói: “Liên quan đến dự án này, gần 300 hộ dân bị thu hồi đất nhưng đã kéo dài nhiều năm. Đến nay dù phương án bồi thường, hỗ trợ đã được quận phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền cho người dân, gây bức xúc tại các hội nghị của phường và các cuộc họp tiếp xúc cử tri. Phường đã nhiều lần yêu cầu những cấp về vấn đề triển khai dự án”. xem thêm: thiết kế cửa hàng quần áo giá rẻ


Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất để lắp đặt bệnh viện Đa khoa quang đãng Trung nằm tại vị trí “đất vàng”, ngay đường Tam Trinh - trục đường chính của quận Hoàng Mai với các dự án nhà cao tầng bao vòng quanh. Khu đất này hiện vẫn là đất phân phối của các hộ dân. “Đất để làm dự án chủ yếu là đất nông nghiệp phân phối của người dân, chỉ có 5 hộ dân có đất ở ở mặt đường Tam Trinh. Vì dự án đã kéo dài bao nhiêu năm nay không thấy động tĩnh gì nên chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư phải thực hiện dự án và phải trả tiền đền bù cho dân”, bà Thu người dân ở gần dự án nói.
Ngoài dự án bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung, tại vị trí đắc địa của quận Hà Đông, một rất dự án bệnh viện khác cũng “đắp chiếu” nhiều năm nay. Đó là dự án bệnh viện Quốc tế Hà Đông thuộc phường Dương Nội. Trước khi được điều chỉnh quy hoạch, tổng không gian của dự án khoảng 16,65 ha. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng thực đầu tư dự án liên hiệp bệnh viện Quốc tế Hà Đông vào năm 2008. Sau khi sáp nhập vào Hà Nội, dự án được kỳ vọng trở thành một bệnh viện mang tầm cỡ quốc tế ở phía Tây Thủ đô với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, quy mô hàng trăm giường bệnh.

Năm 2011, dự án vẫn "đắp chiếu" dù UBND TP. Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 và đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tiến hành dự án. Vị cán bộ phường Dương Nội cho hay: “Thành phố đã phê chuẩn quy hoạch yếu tố bệnh viện Quốc tế Hà Đông. Nhưng chỉ có khoảng 7,1 ha đất để xây bệnh viện Quốc tế Hà Đông với quy mô tối đa 600 giường bệnh. đa số đất còn lại để xây trường học. Hy vọng chủ đầu tư sẽ khai triển dự án sau lần điều chỉnh quy hoạch này vì nó đã kéo dài gần chục năm rồi”.

Thu hồi, giao cho cao ốc đủ năng lực thực hiện

Theo giấy chứng nhận đầu tư TP. Hà Nội cấp cho công ty CP Bệnh viện Đa khoa quang Trung (trụ sở chính ở số 104 phố Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) năm 2007, tiến độ đề ra là 18 tháng đề cập từ quý I/2008. Đại diện quận Hoàng Mai cho biết: “Cho đến nay, vì cửa tiệm chưa phân chia được nguồn vốn nên dự án chưa triển khai bồi thường, tương trợ giải phóng mặt bằng. Quận cũng đã ra văn bản đề nghị thị thành thu hồi dự án vì để kéo dài quá lâu”.Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT, Thanh tra Sở đã thanh tra dự án bệnh viện Đa khoa quang Trung. Ông Nghĩa cũng cho biết, theo nguyên tắc, sau 12 tháng nhắc từ lúc nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu nhà đầu tư không dùng đất hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ thì Sở TN&MT lập giấy tờ, trình tỉnh thành thu hồi đất. Bạn có biết: thiết kế cửa hàng quần áo

Sở TN&MT cũng cho hay, sau lúc thanh tra, siêu thị không thể hiện được năng lực và kinh phí tổn để thực hiện dự án. Văn bản Thanh tra Sở TN&MT nêu rõ: “Việc chậm thực hiện dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa quang Trung của siêu thị CP Bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung có nguyên do chính là do trường học không thể hiện được năng lực, không có kinh tổn phí để khai triển dự án”.

Theo đại diện các quận nơi có những dự án bệnh viện “đắp chiếu”, đây là những dự án to đã được thành thị thông qua, nhưng vấn đề chậm khai triển gây tương tác siêu lớn đến địa phương. Vị cán bộ quận Hoàng Mai nói: “Được thị thành giao đất nhưng nhà đầu tư không triển khai dự án trong khi dân bị thu hồi đất liên tục kiến nghị quận phải giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường, tương trợ. vì vậy, quận đã đồng điệu yêu cầu tỉnh thành thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa quang đãng Trung để giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện”.

Từ kết luận thanh tra, Sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị thành phố giao Sở KH&ĐT lập giấy tờ thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa quang Trung đã cấp cho tòa nhà CP Bệnh viện đa khoa quang quẻ Trung.

 
© 2013. All Rights Reserved
Top