1/8 chính là thời điểm Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất trên địa bàn Tp.HCM khởi đầu có hiệu lực. Từng con đường, vị trí cụ thể của 15 quận, huyện vừa được điều chỉnh trên địa bàn TP đều được liệt kê đầy đủ trong quyết định này.thực tế trên trời, nguyên tắc dưới đất!?


Trong bảng giá đất theo nguyên tắc điều chỉnh, địa bàn quận 2 có 7 tuyến đường điều chỉnh, với giá thành ngả nghiêng từ 5,2 - 15 triệu đồng/m2. Địa bàn quận Gò Vấp có 3 tuyến đường điều chỉnh, trong đó đáng xem trọng có đường Nguyễn Thái Sơn - con đường nằm trung tâm của quận này - lại có giá đất tương đối thấp, chỉ từ 11,8 - 20 triệu đồng/m2. Tương tự, đất tại quận Phú Nhuận, đường Hồng Hà có giá thẩm định khá 'bèo', chỉ từ 16 - 18 triệu đồng/m2. Đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè cũng chung cảnh ngộ với giá đền bù từ 2,4 - 4,2 triệu đồng/m2... Xem thêm: dấu hiệu nhận biết bệnh mụn cóc sinh dục

khi quan sát bảng giá đất này, các hộ dân sinh sống tại những tuyến đường vừa được điều chỉnh giá đều hết sức sửng sốt. Bà Phạm Thị Phú, một hộ dân trên đường Hòa Hảo, phường 5, quận 10 cho biết, chung cư bà đang ở có không gian 47m2 vừa được một người hỏi tậu với giá 8,8 tỉ đồng, tức gần 190 triệu đồng/m2. Vậy mà theo bảng giá đất điều chỉnh, giá mỗi mét vuông đất ở đây chỉ có 23,4 triệu đồng! 'Với giá đất điều chỉnh này, giả dụ chẳng may đường Hòa Hảo mở rộng thì chúng tôi chỉ nhận được tiền đền bù chưa bằng 1/7 giá thị trường. Quy tắc thế này thì ai chịu?' - Bà Phú nói.

Anh Nguyễn Văn L., Có nhà mặt tiền ở đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, cũng... Ngã ngửa khi biết giá đất mới được điều chỉnh. Anh L. Bức xúc nói: "Một mét vuông có 8,4 triệu đồng thì đừng có mơ rớ vào đất mặt tiền ở con đường này. Hiện giá giao tiếp thị trường đã trên 50 triệu đồng/m2 rồi!&Quot;. Anh L. Cho rằng, giá tiền nhà nước quy tắc như vậy là quá thấp. Giả như khu đất nhà anh được quy hoạch làm dự án thì các người dân nơi đây cứng cáp sẽ vô cùng thiệt thòi và không thể chấp nhận.

Nhiều kiến nghị thiết thân


Theo một lãnh đạo của UBND quận Bình Tân, quy định khuông giá đất thấp hơn thị trường sẽ gây đa số trở ngại cho việc giải tỏa, mở rộng đường. &Quot;Cứ giải tỏa đến đâu là xảy ra khiếu kiện đến đó. Bà con khởi kiện là không sai khi giá đền bù để giải tỏa quá thấp. Chính quyền địa phương cũng chỉ làm theo quy định của quốc gia, chỉ người dân là thiệt thòi nhất", vị lãnh đạo này nhìn nhận.

Trước vấn đề tại sao chính quyền đưa ra giá đất quá thấp so với giá trị thực tiễn, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP giảng giải, giá đất tại từng khu vực và từng tuyến đường được đưa ra trên cơ sở của Luật Đất đai 2013. Trong đó có nêu rõ quốc gia ban hành sườn giá đất, bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể. UBND cấp tỉnh chỉ được điều chỉnh mức không quá 30% so với nguyên tắc. Vì lẽ đó, chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường có đủ thẩm quyền điều chỉnh giá cao theo thị trường. Vị cán bộ này cũng thừa nhận, giá đất quy tắc tại Tp.HCM thấp hơn thực tiễn từ 30 - 50% giá thị trường, hơn nữa còn có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định sườn giá đất. Bạn có biết: bi moc mun o than duong vatTrước đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng từng có ít nhất 2 văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về sự bất cập này. Cụ thể, trong văn bản gửi hồi tháng 4/2017, HoREA phân tách lâu nay, Chính phủ đều ban hành vấn đề tính giá đất và không thích hợp với tình hình thực tại ở các địa phương, nhất là tại Tp.HCM. Dù rằng cũng đã có một số điều chỉnh cố định trong nguyên tắc như áp dụng hệ số điều chỉnh (hay còn gọi hệ số K), chia theo từng khu vực và tuyến đường... Nhưng xem chung vẫn chưa phù hợp giá đất phổ quát trên thị trường. Bởi vậy HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai, thay vì ban hành khung giá đất thì nên giao toàn quyền cho cấp thức giấc chịu trách nhiệm và quyết định về bảng giá đất, như vậy sẽ bảo đảm bắt đầu nguyên tắc phù hợp biến động thị trường.

Ở giác độ khác, ông nai lưng Khánh quang đãng, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận xét, ý nghĩa của bảng giá đất là dùng để áp dụng trong những việc ảnh hưởng đến đóng thuế, phí tổn, giá thuê đất, đền bù...Của người dân. Thực tế cho thấy, giá đất tại các thời khắc của những năm trước đều đã thấp hơn hơi nhiều so với thị trường khi chỉ bằng 30 - 40%; chưa nói từ thời điểm đó đến nay, giá đất vẫn liên tục tăng nhưng nếu áp giá mới thì chỉ tăng nhẹ từ 20 - 25%, điều này là không tối ưu. Ngoại giả, dù Chính phủ có đưa thêm hệ số K nhưng ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức tối đa của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần, có áp dụng thì đôi khi cũng không có ý nghĩa. &Quot;Từ đây, tôi hưởng thụ nhiều khi người dân không biết lấy cơ sở nào để định giá đền bù. Thế nên, lúc những trung tâm thương mại tham gia đầu tư dự án, giải tỏa đền bù...Thì người dân bao giờ cũng tỏ ra rất bức xúc", ông quang quẻ kể.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top