Hà Nội đã có quy chế quản lý quy hoạch, mẫu mã nhà cao tầng tại khu vực nội đô lịch sử. Ngoại giả, nhiều tòa nhà địa ốc vẫn đề xuất chiều cao vượt xa quy chế khi đề ra phương án quy hoạch khắc phục căn nhà cũ.


tiếp đến đề nghị nhồi trung tâm thương mại vào nội đô


Tháng 4/2016, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, hình thức công trình cao tầng trong vùng nội đô lịch sử nhằm giảm tải cho khu vực nội ô. Dựa trên thực tế, quy chế mới ban hành đã nêu rõ các chỉ số về quy mô dân số, chiều cao công trình và mật độ thi công. So với các nguyên tắc trước đó, Quy chế này đã có nhiều biện pháp “cởi trói” góp phần lôi cuốn siêu thị tham dự sửa chữa ngôi nhà cũ. Nhìn thêm: nổi mụn nước ở bìucác khu vực nội thành có mật độ dân số cao như Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng, Láng Hạ, Giảng Võ, Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn được xây 24-27 tầng, tùy theo đoạn tuyến thay vì bị ngừng dưới 20 tầng như trước đó. Những tuyến phố chính gồm: Lò Đúc, Chùa Bộc, Hào Nam, Hoàng Cầu, yên Lãng, hoàng phái Tùng, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, kế bên hồ Thành Công được xây tối đa 24 tầng…

ngoại giả, xin muốn của nhà đầu tư hình như vẫn chưa được đáp ứng đủ trước những giải pháp “cởi trói” mà thành thị đưa ra. Đến thời khắc này, trong phương án quy hoạch mà những trường học nộp về Sở QH-KT, tất cả những vị trí đất “kim cương”, đất “vàng” đều được đề xuất quy mô dân số và chiều cao vượt xa Quy chế ban hành năm 2016, vượt thẩm quyền phê duyệt của UBND TP. Hà Nội và vượt quá sức chịu chuyên chở của hạ tầng khu vực.

Cụ thể, khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) được lập quy hoạch cải tạo bởi Tập đoàn Sun Group. Theo đó, tổ chức này yêu cầu quy mô dân số gần 30.000 Người, cao tối đa 40 tầng. Trong lúc đó, theo Quy chế vừa ban hành, quy mô dân số tại vùng này chỉ được 15.000 Người và chiều cao tối đa là 24 tầng. Khu tập thể Giảng Võ được đề xuất cao tối đa 50 tầng, trong khi theo quy chế, chiều cao tối đa là 21 tầng. Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) được siêu thị CP Đầu tư lớn mạnh thành thị Việt Hưng đề xuất quy mô dân số gần 21.000 Người, chiều cao tối đa 34 tầng, vượt xa quy tắc tối đa 24 tầng và 13.500 Cư dân. Na ná, khu tập thể Ngọc Khánh (Ba Đình) được siêu thị yêu cầu cao tối đa 48 tầng với dân số gần 27.000 Người trong khi quy định cao tối đa 21 tầng, quy mô dân số 17.800 Người. Khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa) có chiều cao yêu cầu thích hợp với quy chế là tối đa 24 tầng, nhưng quy mô dân số lại vượt quy chế 3.000 Người…

Phải tiến hành theo quy chế


Trao đổi với phóng viên, một đại diện Sở xây dựng Hà Nội cho biết, các công ty có quyền đề xuất ý tưởng để trình tỉnh thành cân nhắc quyết định trong quá trình lập quy hoạch. Bên cạnh đó, việc xem xét và chuẩn y sẽ tuân theo đúng nguyên tắc của luật pháp đã có hiệu lực. Ví như các tổ chức đề nghị nội dung vượt ngoài quy chế, những cơ quan công năng sẽ kiến nghị giải pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo lợi quyền đối ứng tương xứng cho siêu thị.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT, cứng cáp tỉnh thành đã xem xét toàn bộ những chỉ số hạ tầng của từng khu vực khi ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, hình thức công trình cao tầng tại vùng nội đô. Do đó, ta phải nghiêm túc bắt đầu. Việc văn phòng tham gia khắc phục ngôi nhà cũ là rất đáng hoan nghênh, để bù đắp lại nguồn vốn cho trường học đã đầu tư, thay vì chấp thuận cho xây thêm trung tâm thương mại cao 34-50 tầng ở nội đô, thành thị có thể xem xét trả cho tòa nhà quỹ đất đối ứng tương ứng…Cuối năm 2016, nhằm chỉnh trang bao quát và đồng bộ bộ mặt tỉnh thành, Hà Nội đã công khai 19 cao ốc tham gia lập quy hoạch cải tại 26 khu căn nhà cũ trên địa bàn. Theo kế hoạch, trước tháng 4/2017, các đề án quy hoạch phải được nộp về Sở QH-KT. Bạn có biết: nổi mụn đầu trắng ở vùng kín

tuy nhiên, việc lập quy hoạch đã không đảm bảo đúng tiến độ. Một số khu căn nhà nằm sâu trong các khu dân cư có giá trị thương mại kém vẫn ế khách. Sau khi Tập đoàn Hòa Phát mong tháo lui, khu tập thể Tân Mai (Hai Bà Trưng) đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp vào thay đổi lập quy hoạch. Việc lập quy hoạch 3 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nhà máy thuốc lá Thăng Long buộc phải chuyển giao cho Vinaconex thực hiện sau khi Tập đoàn Sun Group rút lui. Mới nhất, lúc một đại gia bất động sản xin tháo lui vào phút chót không rõ lý do, vừa có thêm 3 khu tập thể cũ là Đường Sắt, 60 Thổ Quan, Xí nghiệp xây lắp H24 rơi vào cảnh “bơ vơ”.

vấn đề sửa chữa căn nhà cũ đến bao giờ mới thực sự có lối thoát? Vấn đề này còn đang chờ biện pháp thực thụ khả thi của Hà Nội trong cân đối ích lợi giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top