Với hàng loạt sự kiện quốc tế lớn năm 2017 được đơn vị tại Đà Nẵng, nhưng đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng lại phát triển không mạnh và không đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư. Vậy nguyên do là do đâu?

gia tăng không như kỳ vọng

Chính quyền TP. Đà Nẵng, những nhà đầu tư BĐS kỳ vẳng vào một "mùa vàng bội thu" của lĩnh vực BĐS với nhiều vận hội lớn tại Đà Nẵng như festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017, diễn đàn hợp tác chi phí Châu Á - thanh bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đây với sự tham dự của 21 nguyên thủ quốc gia cộng hàng vạn tập đoàn, trường học xuyên quốc gia trên thế giới... Ngoài ra, thực tiễn lại không như mong đợi. Nhìn thêm: sùi mào gà lây lan như thế nàoVới hệ thống khu du lịch và nhà nghỉ dành cho các người có thu nhập cao, các dự án BĐS ven biển chủ yếu quan tâm vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. Một số sàn giao du BĐS tại Đà Nẵng nhận xét, với những sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, lượng giao du đang diễn ra vô cùng chậm, quý khách phần đông không phải là người dân sinh sống tại Đà Nẵng. Nhóm các bạn này phần lớn là những người dùng để đầu tư. Vì thế, trước những thay đổi về quy hoạch của TP. Đà Nẵng, họ có trào lưu dừng lại để theo dõi thị trường.

Với những dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc khách sạn, số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, thời điểm trước lễ hội pháo bông quốc tế 2017, công suất buồng phòng của nhóm resort dưới 4 sao chỉ đạt tối đa 50% và tối đa cũng chỉ đạt khoảng 75% với nhóm khách sạn 4-5 sao.

Nhóm tư vấn chi phí BĐS Đà Nẵng thống kê, đến ngày nay, có khoảng 50 dự án đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành phố và được phân cấp đủ từ bình dân đến hạng sang tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, kéo dài trên trục đường chính Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp đến gần TP. Hội An (Quảng Nam). Bên cạnh đó, 30 dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, mới chỉ có 11 dự án được đưa vào phá hoang với tổng số vốn gần 3.000 Tỷ đồng, các dự án khác mới dừng lại ở chừng độ mong quy hoạch. Như vậy, dù được kỳ vọng cực kỳ lớn, nhưng các dự án BĐS tại Đà Nẵng lại tăng cường với tốc độ chưa tương xứng với kỳ vẳng của chính quyền và của nhà đầu tư.

Về vấn đề này, thành viên của Liên minh S6 Đà Nẵng, giám đốc điều hành cửa hàng tham mưu BĐS Phố Son Vũ quang vinh cho biết, Đà Nẵng có quá nhiều sự kiện to trong năm 2017 để nâng tầm thành thị và là cơ sở để tạo nên kỳ vẳng của nhà đầu tư vào thị trường BĐS. Thời điểm này, thị trường BĐS Đà Nẵng đáng ra phải đang vận động siêu sôi nổi, nhưng nhiều nhà đầu tư lại tạm bợ giới hạn lại để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân là do những đổi thay về quy hoạch của TP. Đà Nẵng đã tạo nên tâm lý dè chừng của các nhà đầu tư lúc đầu tư vào đây.

Ông Phạm quang Thức, Nguyên Phó Trưởng ban Quản lý các dự án thị thành Đà Nẵng phân tích thêm, đến bất cứ nơi đâu, nhà đầu tư cũng cần sự ổn định về toàn bộ mặt để im tâm "xuống vốn". Giả dụ địa phương chưa có sự ổn định lâu dài về quy hoạch thì việc nhà đầu tư dè chừng, chậm khai triển nhằm tránh rủi ro là cố nhiên. Thực tế, các quy hoạch để gia tăng ngân sách - xã hội tại TP. Đà Nẵng đã được thi công cực kỳ cụ thể, đặc biệt là quy hoạch cho những dự án BĐS. Ngoại giả, vừa qua, một số quy hoạch đã bị thay đổi, xáo trộn khiến thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại.

BĐS đất nền "dậm chân tại chỗ"

Đầu quý I/2017, giá BĐS đất nền tại các "điểm nóng" thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đã tăng với tốc độ siêu phi mã, cá biệt, có thời điểm, mức nâng cao lên đến 300% tại các khu đất vàng ven sông Hàn và giáp bờ biển. Đó là thời điểm TP. Đà Nẵng đang bảo vệ kế hoạch làm hầm chui qua sông Hàn, khiến giá đất nền tại một số khu vực tăng chóng mặt. Đây cũng là thời điểm giá đất nền tại Đà Nẵng bị môi giới "thổi giá", chi phối, khiến bong bóng BĐS bùng phát.ngày nay, sau lúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất thiết tạm giới hạn dự án và giao Bộ liên lạc - chuyên chở, Bộ xây dựng kết hợp với UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Thủ tướng quyết định rồi mới được triển khai, cũng là thời khắc bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ". Bạn có biết: mọc mụn ở bẹn nữ

Theo nhận định của ông Vũ quang vinh, tổng giám đốc trung tâm thương mại tham mưu BĐS Phố Son, giới nhà đất Đà Nẵng đã có một phen xôn xao lúc có thông tin dự án hầm chui sông Hàn bị tạm thời ngừng. Vấn đề hầm chui qua sông Hàn bị tạm thời giới hạn và chưa có thời kì cụ thể để thực hiện sẽ khiến giá đất tại khu vực bờ Đông của dự án giảm xuống. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận lỗ để bán.

Chung ý kiến, Giám đốc doanh nghiệp CP Địa ốc Hoàng Bảo Ân (Hải Châu, Đà Nẵng), bà Đoàn Thị Cẩm Hồng đánh giá, kết thúc quý I/2017, lúc bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ", thị trường BĐS cũng trầm lắng hơn, giá đất nền đã không tăng mạnh như trước. Một số dự án đất nền lớn giao du ở mức chậm hoặc đã giới hạn giao tiếp. Nhà đầu tư đồ vật cấp chấp nhận chịu lỗ để bán vội tuyệt tác với giá thấp hơn giá mua. Giá đất tại một số dự án không giảm, nhưng người đầu tư vẫn bị lỗ lúc tính chênh lệch vay lãi nhà băng.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top