Nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu tại Tp.HCM tuyển lựa tích lũy nhà căn nhà. Đây cũng là một trong những nguyên tố đẩy giá ngôi nhà ngôi nhà tại các dự án đang xây dựng lên cao. Lúc thị trường bất động sản nhộn nhịp trở lại, mẫu mã “bỏ ống” này khá phổ biến.


Lợi thế từ giải pháp tiền bạc


Tại Tp.HCM, ngôi nhà giá rẻ và hạng trung có độ chênh tương đối to giữa tuyệt tác đang thi công và tác phẩm đã đưa vào sử dụng. Thông dụng, giá các chung cư đã đưa vào sử dụng sẽ cao hơn nhưng tại Tp.HCM thì trái lại. Đơn cử, 2 dự án Richmond City và Hyco 4 Tower cùng nằm tại đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có mức chênh lệch khá lớn. Với các tiện lợi hao hao nhau nhưng trong khi Richmond City đang lắp đặt có giá từ 28 đến trên 30 triệu đồng/m2 thì Hyco 4 Tower dù đã đưa vào sử dụng có giá khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Na ná, 2 dự án nằm cạnh nhau tại đường 3/2, Quận 11 thì The Park Avanue có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 trong lúc Plemington đã đưa vào tiêu dùng có giá khoảng 35 triệu đồng/m2. Nhìn thêm: cách trang trí cửa hàng thời trang nhỏVề thực trạng các dự án mới thường có giá cao hơn, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM lý giải: “Trong lúc dự án mới đắt rẻ đều có giá cụ thể thì những dự án đã sử dụng khó xác định mặt bằng giá. Hơn nữa, những dự án mới có lợi thế là chẳng phải trả tiền một khi mà trả chậm... Điều này thích hợp với những người muốn tích lũy BĐS và các người có nhu cầu thực nhưng chưa đủ tiền”.

Ngoài biện pháp ngân sách, một số chủ đầu tư còn cho các bạn chọn trả góp không lãi suất như nhà giá rẻ. Ví như dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân), giá mỗi căn căn nhà 36m2 (đã bao gồm VAT) khoảng 420 triệu đồng, đóng 55 triệu đồng lần đầu, sau đó 15 tháng tiếp theo mỗi tháng đóng 5,5 triệu đồng, các tháng còn lại góp 6,6 triệu đồng.

Giá thuê cao đi cùng với rủi ro


xem chung trên cả nước, giá thuê nhà tại Tp.HCM đang ở mức cao nhất lúc tính tỷ suất đầu tư trên giá cho thuê. Ví dụ: tại Tp.HCM, một căn hộ căn nhà giá bán khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 8,5-13 triệu đồng/tháng; chung cư khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng; căn hộ khoảng 400-800 triệu đồng có giá cho thuê từ 3-4,5 triệu đồng/tháng. Trong lúc đó, căn hộ tại Hà Nội có giá thuê chỉ bằng một nửa, thậm chí còn thấp hơn nhiều tại những thị thành khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa…

Chị Phương, khách hàng căn nhà trả góp cho biết, giả dụ tậu căn hộ trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng, trả trước 50%, còn lại vay nhà băng thì tiền cho thuê ít ra cũng bù được lãi suất và nhà mới cũng chậm xuống cấp hơn. Vì vậy, dù đắt một chút nhưng tôi vẫn chọn dự án mới.có lẽ nhiều người thích tậu nhà trả chậm cũng tính toán như chị Phương. Ngoại giả, không hề dự án nào cũng “xuôi chèo mát mái” như nhà đầu tư đã tính toán trước.

Tp.HCM hiện có khoảng 400 dự án đang dừng lắp đặt, phân nửa trong số đó đang xây dở dang, chưa được đưa vào tiêu dùng. Còn các dự án chậm bàn giao nhà từ 1-3 năm thì chẳng thể đếm hết. Bạn có biết: mẫu thiết kế shop thời trang nhỏ

thị hiếu tích lũy nhà không chỉ tiềm tàng rủi ro mà còn là một trong những tác nhân đẩy giá BĐS lên cao. Báo cáo của Savills hay CBRE hàng quý đều nhận định về mặt bằng giá trên cơ sở lượng căn hộ giao dịch và các dự án đã tung ra thị trường là minh chứng cụ thể cho vấn đề này. Trong báo cáo của những cao ốc này, mọi phân tách chỉ lưu ý vào các dự án mới do không có dự án đã đưa vào dùng khoảng 3 năm.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top