Năm 2020, tuyến metro ngầm trước nhất ở TP.HCM (tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào vận động. Hiện tại, Tp.HCM đã có những đề nghị về quy hoạch thành phố ngầm với kỳ vọng mô hình này sẽ mở ra diện tích sống mới trong năm sau cho người dân tỉnh thành.

Hệ thống xe điện ngầm đã vươn lên là một phần không thể thiếu của những thị thành lớn trên toàn cầu. Quy hoạch thành thị ngầm được hình thành đồng thời với sự phổ biến của những tuyến metro, kéo theo sự lớn mạnh mạnh mẽ của bất động sản thương mại dưới lòng đất. Một số công trình “bất động sản ngầm” nổi bật có thể kể đến như đô thị ngầm Reso (Montreal, Canada) với hệ thống cửa tiệm, công ty quy mô lớn hay hệ thống bán lẻ lên tới hơn 81.000 M2 trải dài ở những quận Umeda, Namba và Shinsaibashi (Nhật Bản). Xem thêm: u nhú ở dưới lưỡitấn sĩ Sử Ngọc Khương, Giám Đốc bộ phận Đầu tư Savills đất nước ta nhận định sự hình thành của tuyến metro ngầm trong năm sau tại Tp.HCM tất yếu kéo theo sự lớn mạnh của bất động sản thuộc khu vực ngầm.

ngày nay, dù tiến độ lắp đặt của tuyến metro trước nhất (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đang chậm hơn so với dự định, nhưng quy hoạch tỉnh thành ngầm (bắt đầu từ các đồ án quy hoạch khu vực ngầm) đã là mục tiêu của các nhà hoạch định đô thị. Những nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhắm tới các diện tích này bởi tiềm năng thương mại to to.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, một lúc diện tích đô thị ngầm tại Tp.HCM đi vào hoạt động ổn định, người dân thành thị sẽ có thêm khu vực sinh hoạt, dẫn đến sự thay đổi trong lề thói sử dụng hàng ngày. Thực tiễn trên là tiền đề để những cơ sở hoạt động marketing mở mang và gia tăng địa điểm dưới lòng đất thay vì chỉ nhất mực trên mặt đất như ngày nay. Thị trường bất động sản sẽ có thêm mảng tác phẩm hoàn toàn mới là các mặt bằng kinh doanh ngầm trong thành phố. Ngày nay, các khu vực ngay bên tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đã nằm trong phân vùng quy hoạch tỉnh thành ngầm.

các sản phẩm bất động sản ngầm sẽ biến thành đề tài tiêu biểu của thị trường khi thị thành ngầm được hình thành. Các nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận các địa điểm ngầm có đông người qua lại như ga tàu điện để mở rộng hoạt động kinh doanh. Những nhà đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh việc mở các doanh nghiệp, công ty, thậm chí là kho bãi khoá nghiệp, chuỗi cung ứng… ở khoảng không ngầm. Có thể bạn quan tâm: nổi mụn cứng ở bìuCũng theo ông Khương, “bất động sản ngầm” là một bước tiến mới, chưa có tiền lệ tại thị trường việt nam. Hiện các doanh nghiệp/nhà đầu tư còn hơi cẩn trọng với loại hình tuyệt tác mới từ tỉnh thành ngầm. Xét về kinh nghiệm “chinh chiến”, những nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn những nhà phát triển nội. Tuy nhiên, nếu xem nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và siêu thị trong nước hoàn toàn có thể khởi đầu nghiên cứu các thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu khuynh hướng phát triển thế tất này. Sự cạnh tranh nội ngoại dù có khốc liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu hăng hái về một thị trường rầm rộ, với các bước tiến đáng nhắc trong năm tới gần.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top