Ngày 5/8, tại hội nghị sơ kết tình hình tiến hành công tác quản lý nhà nước về thứ tự lắp đặt trên địa bàn Tp.HCM 7 tháng đầu năm 2017, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM nai lưng Vĩnh Tuyến cho rằng quy hoạch là tác giả, là nguyên nhân của toàn bộ nguyên nhân dẫn đến vi phạm thi công trên địa bàn TP.

bởi vậy, vị lãnh đạo nhất thiết cơ quan thúc đẩy phải tính toán lại quy hoạch, coi đó là biện pháp cơ bản nhất để giảm thiểu tình trạng này.


Không có quy hoạch 1/500 vẫn cấp giấy phép lắp đặt


Theo Phó chủ tịch UBND TP, quy hoạch hạ tầng đô thị phải luôn đi trước, chẳng thể để tình trạng liên tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch chạy theo các dự án cụ thể như thực tại. Nếu tăng cường tốt thì không sao, ngược lại cứng cáp sẽ có nhiều hệ lụy. Nhìn thêm: nhan thiet ke cua hang thoi trang

Quy hoạch có chậu cây, đường, trường học... Hoàn toàn có ý nghĩa nhưng có khả thi hay không lại là chuyện khác. Theo quy hoạch tỉ lệ đất phải đảm bảo an ninh nông nghiệp, nhưng vấn đề là Tp.HCM có phải nơi nhu yếu đảm bảo an ninh nông nghiệp không? &Quot;Thành phố đang để tỉ lệ đất nông nghiệp tương đối to trong lúc người dân có yêu cầu nhà ở rất lớn, họ bức xúc nên lắp đặt không phép để làm nhà ở”, ông Tuyến phân tách.

thực tiễn, một số quận, huyện trên địa bàn đã phải lâm thời ngưng cấp giấy phép thi công vì vướng quy tắc trong Luật thi công 2014. Cụ thể, người dân muốn cấp giấy phép thi công phải có quy hoạch chi tiết 1/500 (quy hoạch 1/500). Nghịch lý là nhiều khu vực trên địa bàn TP thậm chí chưa lập quy hoạch 1/500.

Về thắc mắc này, ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở Quy hoạch - hình dạng Tp.HCM, cho rằng rất khó có thể phủ kín quy hoạch 1/500 tại Tp.HCM. Trong suốt 24 năm qua, Tp.HCM hiện mới lập được quy hoạch 1/500 cho khoảng 30.000Ha trong số gần 100.000Ha đất thị thành toàn địa bàn.

Để lập được quy hoạch 1/500 phải dựa vào quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 1/2.000. Trong khi đó, cả hai loại quy hoạch này 5 năm phải rà soát, điều chỉnh một lần, thế nên lập quy hoạch 1/500 là rất khó.

do đó theo ông Toàn, UBND cấp quận huyện có thể dựa vào hai tiêu chí quy chế quản lý hình dáng thị thành và phân bố tỉnh thành để cấp giấy phép lắp đặt cho người dân. Đây là hai mục tiêu nằm trong quy hoạch chung và những quy hoạch phân khu 1/2.000, Những địa phương chỉ cần dựa vào đó để cấp giấy phép lắp đặt cho người dân.

bây giờ, ngay cả các cơ quan cấp phép cũng chẳng thể khái niệm rõ và không biết loại đất này có phù hợp quy hoạch, được cấp giấy phép xây dựng tạm thời hay chính thức. Về câu hỏi này, ông Toàn cho biết, Sở đã đồng điệu với những quận huyện và các tổ chức tham mưu, từ nay sẽ xóa bỏ định nghĩa đất dân cư xây dựng mới trong những đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000.

Thay vào đó, TP sẽ phân rõ các khu vực đất dân cư quy hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn và đất ở hiện hữu. Song song trong tháng 8 này, Sở sẽ yêu cầu UBND TP cho hướng dẫn UBND những quận huyện hiểu rõ định nghĩa những loại đất trên, làm cơ sở cho những đơn vị này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn hay là cấp chính thức cho người dân.Nghiên cứu việc đăng ký xây dựng


Phó chủ toạ UBND Tp.HCM thừa nhận, một tác nhân dẫn đến vi phạm lắp đặt chính là thủ tục cấp phép thực tại "có vấn đề".

Vị lãnh đạo cương trực bày tỏ, có các nhiêu khê, ví như người ta 'chạy' thì mình mất cán bộ, còn người ta không 'chạy' thì lại do vậy xây không phép. Vì vậy muốn hạn chế vi phạm thì thủ tục cấp phép phải tốt hơn và nhanh hơn.

dự định trong tháng 8, Sở xây dựng sẽ trình đề án cấp phép thi công trực tuyến. Lúc đề án áp dụng vào thực tế, thủ tục cấp phép sẽ giảm xuống còn từ 144 ngày, giả dụ làm tốt có thể chỉ còn khoảng 40 ngày. Ông Tuyến cũng nhu cầu cCác quận huyện chậm nhất cuối tháng 10 phải công ty được dịch vụ công trực tuyến trong cấp phép thi công, đi đôi với vấn đề cấp phép bằng hồ sơ truyền thống.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP luôn khuyến khích các cao ốc làm dịch vụ công trực tuyến này cho người dân, giá dịch vụ niêm yết, tuy cũng là dịch vụ nhưng tử tế, chứ chẳng hề “cò” để làm những chuyện sai lầm. Bạn có biết: thiết kế thi công cửa hàng thời trang

đặc biệt, sau lúc trao đổi với quận 7, ông Tuyến còn giao cho địa phương này nghiên cứu vấn đề không cấp phép lắp đặt đối với nhà ở riêng lẻ nữa, Thay vào đó sẽ là hình thức đăng ký xây dựng giống như tại nhiều nước trên toàn cầu. Cụ thể là căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch, đăng ký thi công, còn cơ quan nhà nước chỉ xét nghiệm.

tham gia hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, huyện Bình Chánh luôn quan tâm giảm thời gian giải quyết hồ sơ, nếu nguyên tắc 15 ngày nay giảm còn 10 ngày, với công trình quy tắc 20 ngày thì huyện sẽ giải quyết trong khoảng 15 ngày làm việc...

Theo ông Tài, huyện còn lập 3 tổ viện trợ pháp lý, 1 tổ tại nơi thu nạp hồ sơ, 2 tổ lưu động ở những xã, thị trấn để phổ biến trình tự, thông tin quy hoạch, hướng dẫn người dân chấp hành quy tắc.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top